Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Thái Nguyên  -  Thursday, November 14, 2019
 
Công ty Điện lực Thái Nguyên tổ chức diễn tập xử lý sự cố, an ninh thông tin hệ thống SCADA Trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực
 
2019-10-07 07:08:58

Ngày 03/10 Công ty Điện lực Thái Nguyên tổ chức chương trình diễn tập xử lý sự cố, an ninh thông tin hệ thống SCADA Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX) và TBA không người trực. Dự và tham gia buổi diễn tập có đ/c Tô Hồng Long - Phó Giám đốc và các chuyên viên thuộc Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1); đ/c Dương Thái Sơn - Phó Giám đốc Công ty; các đ/c Trưởng các phòng An toàn, Kỹ thuật, TTĐKX, CNTT và toàn thể các đ/c là kỹ sư SCADA, điều độ viên của TTĐKX, tổ thao tác lưu động các trạm biến áp 110kV không người trực.

Tình huống diễn tập mô phỏng theo kịch bản: Đơn vị nhà thầu camera cắm dây kết nối internet vào máy tính Server camera tại trạm 110kV Thịnh Đán để dùng hỗ trợ TeamViewer từ xa, gây hiện tượng mất tín hiệu giám sát Camera và tín hiệu SCADA toàn trạm về TTĐK.

Toàn cảnh buổi diễn tập

Với vai trò giám sát liên tục để bảo vệ, các thành viên tham dự gồm kỹ sư công nghệ thông tin phối hợp cùng điều độ viên, trưởng kíp, kỹ sư SCADA của TTĐKX phát hiện các manh mối mã độc, lệnh cho tổ thao tác lưu động tiến hành kiểm tra hệ thống Server camera tại trạm 110kV Thịnh Đán, đồng thời thực hiện xử lý bằng các biện pháp khắc phục tạm thời, phân tích các thành phần độc hại để xác định nguồn gốc sự xâm nhập của mã độc và cho tách kết nối về trung tâm điều khiển để phục vụ công tác rà soát hệ thống máy tính, camera, gateway.

Chia sẻ về chủ đề chương trình diễn tập, ông Dương Thái Sơn - Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Thời gian gần đây xu hướng phát tán mã độc vào các hệ thống điều khiển ngành công nghiệp ngày càng tinh vi hơn, các hacker có thể lợi dụng các lỗ hổng để chèn mã độc, lúc này toàn bộ tài nguyên của hệ thống bị huy động vào mục đích cá nhân. Theo chủ trương của Tập đoàn, Tổng công ty, công tác đảo bảo an toàn, an ninh mạng cho hệ thống mạng điều khiển là vô cùng quan trọng, đặc biệt nâng cao tính chủ động, phối hợp, tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống thông tin tại TTĐKX và TBA không người trực, khả năng chống lại các tấn công từ bên trong và bên ngoài vào hệ thống mạng điều khiển”.

Đ/c Tô Hồng Long - Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1) và đ/c Dương Thái Sơn - Phó Giám đốc PC Thái Nguyên cùng các đ/c tham gia buổi diễn tập họp tổng kết chương trình.

Đây là dịp để các cán bộ kỹ thuật cập nhật phương pháp trong ứng cứu sự cố, có khả năng điều tra, phân tích sơ bộ mã độc, bảo mật hệ thống, hạn chế các nguy cơ về an toàn thông tin, kiểm tra tính sẵn sàng của các đầu mối liên lạc giữa các đơn vị trong công ty, giữa TTĐKX với Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc và phương án dự phòng trong quy trình ứng cứu sự cố nhằm giảm thời gian mất điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho các phụ tải.

Hoạt động của chương trình diễn ra liên tục trong 3 giờ, nhiều nội dung được đưa ra tham luận, các thành viên tham dự chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp, đồng thời nâng cao tính gắn kết, sẵn sàng giữa các đơn vị./.

 Đào Ngọc Anh - TTĐKX

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Thái Nguyên: Khám sức khỏe định kỳ cho CBCNV năm 2019
PC Thái Nguyên khó “cán đích” thương phẩm do khách hàng lớn cắt giảm sản xuất
Khen thưởng đột xuất trước ngày cán đích năm 2019
PC Thái Nguyên triển khai công tác đào tạo phục vụ vận hành hệ thống ERP cho đơn vị cấp 4
"Nữ tướng" ngành điện
Công ty Điện lực Thái Nguyên: Ngày hội tôn vinh nét đẹp phụ nữ Việt Nam
Người chiến sĩ áo cam vùng ATK Định Hóa và những điều chưa nói
Hội thảo “Giới thiệu thiết bị giám sát và điều khiển xa T300 hãng Scheneider cho tủ RMU và kinh nghiệm QLVH các tủ RMU”
Gặp mặt chia tay các CBCNV về nghỉ chế độ hưu trí năm 2019 của Công ty Điện lực Thái Nguyên
PC Thái Nguyên - Vươn mình mạnh mẽ

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Ma ngọc nhất
Past 24 Hours Hôm qua : 1
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 1753

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Tien Dien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  Dich vu tin nhan SMS  |  HDDT