Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Thái Nguyên  -  Friday, March 5, 2021
 
Nỗ lực bảo đảm cấp điện ổn định tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp
 
2021-01-13 17:11:46

 Xác định hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế; đồng thời đây cũng là nhóm khách hàng sử dụng trên 90% sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh. Vì thế, thời gian qua, Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) tích cực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng điện phục vụ hoạt động sản xuất tại các KCN, cụm công nghiệp.

KCN Yên Bình (ở T.X Phổ Yên) là KCN trọng điểm của tỉnh với quy mô 400ha và có Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên cùng nhiều DN phụ trợ đóng chân hoạt động. Vì thế, ngay từ khi KCN hình thành, PC Thái Nguyên đã đầu tư hạ tầng lưới điện tại đây. Ông Đỗ Mạnh Tuấn, Trưởng Trung tâm Điều khiển xa (PC Thái Nguyên) đánh giá: Để đáp ứng công suất hoạt động của KCN, ngay từ năm 2014 đến nay, PC Thái Nguyên đã đầu tư và hoàn thành lắp đặt 3 TBA 110kV Yên Bình 1, 2 và 3 và trạm 220kV Phú Bình với công suất Samsung sử dụng Pmax 250-280MW/567 MVA. Ngoài ra, để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các công ty hoạt động trong KCN, PC Thái Nguyên còn tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác vận hành lưới điện. Cụ thể là các quy định về phối hợp công tác đăng ký cắt điện, đấu nối, phòng chống cháy nổ, xử lý sự cố hoặc diễn tập xử lý sự cố về điện...

Ông Lê Tiến Vinh, Giám đốc Bộ phận Điện (Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên) chia sẻ: Thời gian qua, PC Thái Nguyên luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đáp ứng điện phục vụ nhu cầu  sản xuất cho Samsung và các đơn vị phụ trợ của mình. Cụ thể khi cắt điện thì Công ty luôn gửi thông báo và lấy ý kiến đề xuất của đơn vị trước 5 ngày. Theo đó, lịch đề xuất cắt điện của chúng tôi đa phần được ngành điện chấp thuận. Ví như liên quan đến cắt điện và thực hiện cải tạo TBA 110kV Yên Bình 3 trong đợt cuối năm 2020 vừa qua, PC Thái Nguyên đã đồng ý theo chủ trương cắt điện và sửa chữa trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch để không làm gián đoạn hoạt động sản xuất của đơn vị trong những ngày cuối năm.  

 Đóng điện MBA T3 TBA 110kV Yên Bình 3 ngày 31/3/2019

Tương tự tại KCN Điềm Thụy (huyện Phú Bình) và KCN Sông Công 1 (T.P Sông Công), ngay từ những năm đầu đi vào hoạt động, PC Thái Nguyên cũng đã đầu tư TBA 110kV Điềm Thụy và 110kV Gò Đầm. Cụ thể, đối với KCN Điềm Thụy, từ khi KCN đi vào hoạt động đến nay, PC Thái Nguyên đã nâng cấp 2 máy biến áp (MBA) công suất 40MVA nâng lên 63MVA và lắp thêm 1 MBA công suất 63MVA. Tương tự với TBA 110kV Gò Đầm cũng được đầu tư nâng cấp 3 MBA với tổng công suất 189MVA. Ông Dương Văn Hợp, Giám đốc Điện lực T.P Sông Công cho hay: Cùng với đầu tư, nâng cấp lưới điện cho KCN Sông Công 1, tại KCN Sông Công 2, mới đây, chúng tôi cũng phối hợp Ban Quản lý Dự án lưới điện (Tổng Công ty Điện lực miền Bắc), PC Thái Nguyên và các nhà thầu thi công thực hiện đóng điện thành công TBA 110KV Sông Công 2 và nhánh rẽ. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao của khu vực T.P Sông Công; đảm bảo nguồn điện cho các các DN hoạt động tại Khu công nghiệp Sông Công 2.