Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Thái Nguyên  -  Monday, June 1, 2020
 
Đội QLVH lưới điện cao thế Thái Nguyên khắc phục sự cố nổ đầu cáp
 
2019-04-16 14:06:22

Trong thời gian vừa qua tại Đội QLVH lưới điện cao thế Thái Nguyên liên tục xảy ra các sự cố do nguyên nhân bị phóng điện đầu cáp tổng. Mặc dù Đội đã dùng nhiều biện pháp như thực hiện kiểm tra định kỳ toàn bộ các đầu cáp 1h một lần đối với tất cả các ca trực, khai thác các công cụ dụng cụ được Công ty trang bị với tần xuất lớn (Máy phóng điện cục bộ 01 lần/tuần, Camera nhiệt 02 lần/tuần) tuy nhiên cũng không phát hiện các bất thường để kịp thời ngăn ngừa sự cố.

Trước diễn biến sự cố ngày càng phức tạp Đội đã tiến hành cho kiểm tra bằng tay và mắt thường toàn bộ đầu cáp, kết quả kiểm tra cho thấy điểm giáp danh giữa ống điều áp và lớp bán dẫn của cáp có một rãnh khoảng 1cm bị lõm sâu chạy vòng quanh thân cáp hoặc dọc theo thân cáp như hình ảnh dưới đây:

 Đầu cáp chưa bị sự cố nhưng bên trong bị phóng điện

Sau khi phát hiện điểm bất thường, Đội đề xuất Công ty xin thay toàn bộ các đầu cáp để đảm bảo trong vận hành. Sau các sự cố Đội cho tiến hành bổ đầu cáp được thay ra và kết quả đúng như dự đoán, toàn bộ các đầu cáp mặc dù thí nghiệm đạt tiêu chuẩn vận hành nhưng bên trong đã có hiện tượng phóng điện và có thể gây sự cố bất kỳ lúc nào như hình dưới đây:

Nguyên nhân của hiện tượng phóng điện này là do đơn vị thi công xây lắp của dự án đã thi công đầu cáp không đúng kỹ thuật. Các kích thước yêu cầu trong từng công đoạn làm đầu cáp chưa thực hiện đúng theo quy định của nhà sản xuất .Trong quá trình làm đầu cáp ống điều áp và lớp bán dẫn phía dưới của cáp phải được tiếp xúc với nhau để trong quá trình vận hành, nếu có dòng dò ở đầu cáp, toàn bộ dòng dò sẽ được giải phóng qua lớp bán dẫn qua tiếp địa cổ cáp đi xuống đất, tuy nhiên do đơn vị thi công thi công sai kỹ thuật nên giữa ống điều áp và lớp bán dẫn luôn cách nhau khoảng 1cm làm cho dòng dò phát sinh trong quá trình vận hành không giải phóng được nên gây ra hiện tượng phóng điện ở điểm giữa ống điều áp và lớp bán dẫn của cáp. Quá trình này diễn ra trong suốt thời gian vận hành làm cho lớp cách điện của cáp lực tại đoạn giữa ống điều áp và lớp bán dẫn bị bào mòn đến một thời điểm nhất định cách điện sẽ bị nứt vỡ và gây sự cố nổ đầu cáp như Chi nhánh đã gặp phải.

     Đỗ Bá An- Đội QLVH Lưới điện cao thế TN

 

 
Tin cùng thư mục :
Phóng sự: PC Thái Nguyên nỗ lực đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng, mùa mưa bão năm 2020
PC Thái Nguyên nỗ lực đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng, mùa mưa bão năm 2020
Tập huấn kiểm tra viên Điện lực năm 2020
Chơi diều uy hiếp đường điện cao thế ở Thái Nguyên
Tổ công tác số 03 giám sát thực hiện kế hoạch SXKD - ĐTPT 5 năm 2016 - 2020 Tổng công ty làm việc tại PC Thái Nguyên
Niềm vui có điện về làng
Nỗ lực khắc phục sự cố mất điện do mưa giông kèm sấm sét đêm ngày 08/5/2020
Gần 240 nghìn khách hàng bị mất điện đêm ngày 7/5 do diều mắc vào đường dây điện 220kV
Tổng Giám đốc EVN làm việc tại PC Thái Nguyên
PC Thái Nguyên nghiệm thu đóng điện 2 TBA chống quá tải chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước 30/4, 01/5/2020

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : AdaFerraro94
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 3
User Count Toàn bộ : 2110

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Tien Dien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  Dich vu tin nhan SMS  |  HDDT