Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Thái Nguyên  -  Tuesday, August 20, 2019
 
Đội QLVH lưới điện cao thế Thái Nguyên khắc phục sự cố nổ đầu cáp
 
2019-04-16 14:06:22

Trong thời gian vừa qua tại Đội QLVH lưới điện cao thế Thái Nguyên liên tục xảy ra các sự cố do nguyên nhân bị phóng điện đầu cáp tổng. Mặc dù Đội đã dùng nhiều biện pháp như thực hiện kiểm tra định kỳ toàn bộ các đầu cáp 1h một lần đối với tất cả các ca trực, khai thác các công cụ dụng cụ được Công ty trang bị với tần xuất lớn (Máy phóng điện cục bộ 01 lần/tuần, Camera nhiệt 02 lần/tuần) tuy nhiên cũng không phát hiện các bất thường để kịp thời ngăn ngừa sự cố.

Trước diễn biến sự cố ngày càng phức tạp Đội đã tiến hành cho kiểm tra bằng tay và mắt thường toàn bộ đầu cáp, kết quả kiểm tra cho thấy điểm giáp danh giữa ống điều áp và lớp bán dẫn của cáp có một rãnh khoảng 1cm bị lõm sâu chạy vòng quanh thân cáp hoặc dọc theo thân cáp như hình ảnh dưới đây:

 Đầu cáp chưa bị sự cố nhưng bên trong bị phóng điện

Sau khi phát hiện điểm bất thường, Đội đề xuất Công ty xin thay toàn bộ các đầu cáp để đảm bảo trong vận hành. Sau các sự cố Đội cho tiến hành bổ đầu cáp được thay ra và kết quả đúng như dự đoán, toàn bộ các đầu cáp mặc dù thí nghiệm đạt tiêu chuẩn vận hành nhưng bên trong đã có hiện tượng phóng điện và có thể gây sự cố bất kỳ lúc nào như hình dưới đây:

Nguyên nhân của hiện tượng phóng điện này là do đơn vị thi công xây lắp của dự án đã thi công đầu cáp không đúng kỹ thuật. Các kích thước yêu cầu trong từng công đoạn làm đầu cáp chưa thực hiện đúng theo quy định của nhà sản xuất .Trong quá trình làm đầu cáp ống điều áp và lớp bán dẫn phía dưới của cáp phải được tiếp xúc với nhau để trong quá trình vận hành, nếu có dòng dò ở đầu cáp, toàn bộ dòng dò sẽ được giải phóng qua lớp bán dẫn qua tiếp địa cổ cáp đi xuống đất, tuy nhiên do đơn vị thi công thi công sai kỹ thuật nên giữa ống điều áp và lớp bán dẫn luôn cách nhau khoảng 1cm làm cho dòng dò phát sinh trong quá trình vận hành không giải phóng được nên gây ra hiện tượng phóng điện ở điểm giữa ống điều áp và lớp bán dẫn của cáp. Quá trình này diễn ra trong suốt thời gian vận hành làm cho lớp cách điện của cáp lực tại đoạn giữa ống điều áp và lớp bán dẫn bị bào mòn đến một thời điểm nhất định cách điện sẽ bị nứt vỡ và gây sự cố nổ đầu cáp như Chi nhánh đã gặp phải.

     Đỗ Bá An- Đội QLVH Lưới điện cao thế TN

 

 
Tin cùng thư mục :
Đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn
Thực hiện dự án chống quá tải lưới điện: Tạo sự đồng thuận vì lợi ích của người dân
Chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn trong sản xuất
Nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng
Đóng điện thành công MBA T3 Trạm biến áp 110 kV Phú Bình
Huấn luyện an toàn VSLĐ và kỹ năng sơ cấp cứu tai nạn tại nơi làm việc
Công ty Điện lực Thái Nguyên sát hạch chức danh cán bộ hướng tới nguồn nhân lực chất lượng cao
Công ty Điện lực Thái Nguyên: Tập huấn nghiệp vụ truyền thông năm 2019
Đứt đường điện trung thế, ảnh hưởng tới hơn mười nghìn khách hàng
Vietcombank Thái Nguyên ký thỏa thuận hợp tác thu tiền điện

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Hoàn Dúi
Past 24 Hours Hôm qua : 4
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 1653

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Tien Dien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  Dich vu tin nhan SMS  |  HDDT