Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Thái Nguyên  -  Tuesday, July 5, 2022
 
Nhiều hộ dân sử dụng điện năng lượng mặt trời
 
2019-10-30 10:36:47

Với nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm chi phí tiền điện, góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt có thể bán lại điện cho ngành Điện khi dư thừa, thời gian gần đây, nhiều người dân ở T.P Thái Nguyên đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái.

Hệ thống điện NLMT áp mái của gia đình ông Ngô Thế Trường, ở phường Quang Trung (T.P Thái Nguyên).

Kinh doanh quán cà phê theo dạng sân vườn, trước đây mỗi tháng, gia đình ông Ngô Thế Trường, ở phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên phải mất từ 40- 50 triệu đồng tiền điện. Vì thế, đầu năm 2019, gia đình ông lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái, ông Trường cho biết: Từ khi đưa vào sử dụng hệ thống điện NLMT công suất 50kWp, dòng điện 3 pha, tiền điện của nhà tôi đã giảm được 15 triệu đồng/tháng. Như vậy, trong khoảng 5 năm nữa, tôi có thể thu hồi được vốn. Cũng thấy được lợi ích từ sử dụng điện NLMT, đầu tháng 6 vừa qua, ông Vương Quang Chanh, ở phường Tân Thịnh (T.P Thái Nguyên) đã đầu tư 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện NLMT công suất 5kWp. Ông Chanh nói: Gia đình nhà tôi có 4 người, gồm 2 người lớn và 2 trẻ con. Các thiết bị điện sử dụng hằng ngày của gia đình là máy giặt, ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, bếp điện từ… Hiện tại, hệ thống điện NLMT đủ phục vụ sử dụng vào ban ngày. Vì thế, mỗi tháng tiền điện của nhà tôi giảm từ 15-20% so với trước. 

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện NLMT cho người dân, hiện nay, trên địa bàn T.P Thái Nguyên có nhiều đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh, lắp đặt hệ thống điện NLMT. Anh Đặng Ngọc Linh, Giám đốc Công ty TNHH năng lượng mặt trời Thái Nguyên (trụ sở tại phường Túc Duyên, T.P Thái Nguyên) cho biết: Tôi đầu tư vào lĩnh vực này từ năm 2018. Tính trong 9 tháng qua, Công ty đã lắp hệ thống điện NLMT cho hơn 12 khách hàng là các hộ dân trên địa bàn tỉnh. Hiện nay các hộ thường lắp đặt hệ thống điện NLMT có công suất 3-5kWp, kinh phí đầu tư từ 50-100 triệu đồng, giúp tiết kiệm tiền điện từ 3-5 triệu/tháng. Như vậy, sau khoảng 5 năm đầu sử dụng các hộ sẽ thu hồi được vốn và sẽ được sử dụng điện miễn phí từ 20-25 năm.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Điện lực T.P Thái Nguyên cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ về khuyến khích, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, từ năm 2017, Điện lực T.P Thái Nguyên đã tăng cường tuyên truyền đến các khách hàng ưu tiên lắp đặt hệ thống điện NLMT. Theo đó đến nay, đã có 22 khách hàng lắp đặt điện NLMT áp mái và Điện lực T.P Thái Nguyên đã ký hợp đồng mua bán điện với các hộ này thông qua công tơ 2 chiều. Tính đến hết tháng 9-2019, sản lượng điện mà 22 hộ này bán cho ngành Điện được 23.532 kWh. Điều này, không chỉ cho thấy lợi ích kinh tế mang lại đối với các khách hàng mà còn giúp ngành Điện bổ sung, tăng cường nguồn điện phục vụ các khách hàng khác. Ngoài ra, thông qua việc sử dụng điện NLMT, người dân còn từng bước nâng cao nhận thức sử dụng năng lượng sạch, giảm sử dụng năng lượng hóa thạch, xa hơn là góp phần hạn chế biến đổi khí hậu. Mặc dù với nhiều ưu điểm mang lại như vậy, nhưng do chi phí đầu tư ban đầu khá cao nên nhiều hộ dân còn đắn đo khi lắp đặt hệ thống điện NLMT. Bên cạnh đó, do đây là lĩnh vực còn khá mới đối với người dân trên địa bàn nên theo khuyến cáo của đại diện Điện lực T.P Thái Nguyên, khi khách hàng có nhu cầu đầu tư, lắp đặt nên tìm đến các cơ sở có uy tín để được cung cấp những sản phẩm đảm bảo về chất lượng; đặc biệt không mua những pin năng lượng mặt trời không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định chất lượng; có thể liên hệ trực tiếp với các chi nhánh điện lực của Công ty điện lực Thái Nguyên tại 9 huyện, thành phố, thị xã để được hỗ trợ, hướng dẫn và giới thiệu đến các đơn vị có uy tín trong việc cung cấp sản phẩm cũng như thi công lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi đấu nối chung với hệ thống điện lưới của ngành Điện trong quá trình sử dụng.

Hoàng Cường - Báo Thái Nguyên
 
Tin cùng thư mục :
EVNNPC dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống ĐMTMN phát triển sau ngày 31/12/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin về việc phát triển điện mặt trời mái nhà sau ngày 31/12/2020
Công ty Điện lực Thái Nguyên hướng dẫn các thủ tục đấu nối đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Điện lực TX Phổ Yên: Hiệu quả từ việc lắp đặt và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong việc lắp đặt, vận hành điện mặt trời mái nhà
Điện năng lượng mặt trời, giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả
Quyết định 13/2020/QĐ - TTg, ngày 22/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Điện mặt trời mái nhà - được kỳ vọng phát triển mạnh
Thư ngỏ của EVNNPC đến khách hàng về việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà
Thông tin chung điện mặt trời mái nhà
Câu hỏi thường gặp về điện mặt trời mái nhà

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Veta91804197
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 3
User Count Toàn bộ : 4605

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Tien Dien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  Dich vu tin nhan SMS  |  HDDT