Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Thái Nguyên  -  Tuesday, July 5, 2022
 
Đại Từ: Tăng phòng ngừa, giảm vi phạm an toàn lưới điện
 
2022-03-11 15:50:38

Nhân viên Điện lực Đại Từ cắt tỉa cây xanh có nguy cơ gãy, đổ vào hành lang an toàn lưới điện

Ông Ma Đình Chung, Giám đốc Điện lực Đại Từ, thông tin: Chúng tôi hiện quản lý hơn 350km đường dây trung áp, gần 800km đường dây hạ áp và gần 270 trạm biến áp phân phối, cung cấp điện cho trên 54.100 khách hàng. Với đặc thù địa bàn rộng, đường điện kéo dài qua nhiều đồi núi hiểm trở, qua các mỏ khoáng sản, do vậy việc quản lý, vận hành lưới điện ổn định trên địa bàn huyện đòi hỏi nỗ lực rất lớn. Mặc dù công tác tuyên truyền về đảm bảo HLATLĐ đã được đẩy mạnh, song vài năm trước đây trên địa bàn vẫn còn các trường hợp vi phạm.

Các trường hợp vi phạm chủ yếu là cơi nới nhà cửa, xây dựng công trình phụ trợ, trang trại… trong hành lang lưới điện, vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện. Bên cạnh ý thức chấp hành của một số người chưa cao, cố tình vi phạm thì còn do việc cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân của một số địa phương còn chồng chéo. Thêm vào đó, việc thi công các công trình chống quá tải thường không có nguồn hỗ trợ, nên một số người dân không đồng thuận hiến đất, không tháo dỡ công trình nằm trong hành lang lưới điện…

Đáng chú ý, thời gian gần đây, tình trạng người dân thả diều gần đường điện có xu hướng tăng. Riêng năm 2021 có trên 10 trường hợp dây diều, dây bóng bay bơm khí hidro vướng vào đường dây điện, một số trường hợp gây sự cố điện kéo dài.

Anh Nguyễn Duy Phong, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành cho hay: Cùng với các hành vi xâm phạm trực tiếp vào HLATLĐ thì một số diện tích cây lâu năm của người dân được trồng ngoài hành lang lưới điện nhưng khi cây phát triển thì cành, lá xâm lấn vào hàng lang gây mất an toàn. Đặc biệt, vào mùa mưa bão, nguy cơ cây gãy, đổ, va chạm vào lưới điện, gây sự cố rất cao.

Để đảm bảo nguồn điện thông suốt, Điện lực Đại Từ đã thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất lưới điện nhằm kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn; thay dây trần bằng dây bọc; thực hiện sửa chữa lớn, nâng cấp lưới điện.

Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ, ứng dụng phần mềm trong quản lý, vận hành lưới điện đã giúp cán bộ, nhân viên Điện lực Đại Từ dễ dàng theo dõi các thông số vận hành trên lưới, kịp thời phát hiện các điểm bất thường khi có sự cố, rút ngắn thời gian xử lý.

Đối với các vị trí có cây xanh, nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện, đơn vị tiến hành kiểm tra, cắt tỉa. Từ năm 2021 đến nay, Điện lực Đại Từ đã xử lý, chặt dứt điểm gần 430 cây; cắt ngọn, tỉa cành gần 900 cây…

Từ cuối năm 2021, Hội đồng tư vấn và Tổ công tác giúp việc xử lý vi phạm HLATLĐ cao áp trên địa bàn huyện Đại Từ đã được kiện toàn, có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện kịp thời và đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, Tiểu ban giảm thiểu vi phạm HLATLĐ cao áp cũng được thành lập nhằm chỉ đạo, đôn đốc và tham gia trực tiếp giải quyết những vị trí có cây, công trình vi phạm; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm phát sinh.

“Ngoài gửi công văn đến các địa phương, đơn vị để đề nghị phối hợp bảo vệ HLATLĐ, chúng tôi còn gửi tin nhắn đến từng hộ để người dân nhận thức được nguy hiểm khi vi phạm HLATLĐ. Các hộ dân có công trình, cây cối vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động đã đồng thuận, phối hợp với ngành Điện thực hiện công tác giải tỏa hành lang lưới điện cao áp” - ông Ma Đình Chung cho biết thêm.

Thu Huyền - Báo Thái Nguyên
 
Tin cùng thư mục :
PC Thái Nguyên: Bồi huấn công tác bảo vệ hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp
Điện lực Đại Từ tích cực khắc phục sự cố do thiên tai ngày 22/06/2022
Công tác phát triển Đảng viên mới tại Chi bộ Điện lực Đồng Hỷ
Phóng sự: PC Thái Nguyên đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trước mùa mưa bão năm 2022
Điện lực Đại Từ tập trung khắc phục lưới điện do mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, sạt lở
Điện lực TP Thái Nguyên phát quang hành lang đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão
An toàn vệ sinh lao động - Nhiệm vụ hàng đầu trong PC Thái Nguyên
PC Thái Nguyên đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trước mùa mưa bão năm 2022
PC Thái Nguyên quyết liệt mục tiêu giảm tổn thất điện năng năm 2022
PC Thái Nguyên tổ chức diễn tập xử lý sự cố nhanh lưới điện, phòng chống thiên tai, an toàn năm 2022

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Veta91804197
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 3
User Count Toàn bộ : 4605

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Tien Dien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  Dich vu tin nhan SMS  |  HDDT